Main Menu
Home
ข่าวประชาสัมพันธ์
ความรู้สุขภาพ
รายการแผ่นพับที่ให้บริการ
ดาวน์โหลดแบบฟอร์มขอรับบริการ
ติดต่อสอบถาม
Administrator
Polls
โปรดร่วมให้คะแนน Website
 
Visitors Counter
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday176
mod_vvisit_counterYesterday1752
mod_vvisit_counterThis week7468
mod_vvisit_counterThis month37949
mod_vvisit_counterAll985626

การตรวจการดิ้นของทารกในครรภ์

 

การตรวจการดิ้นของทารกในครรภ์

เรียบเรียงโดย
ศ.นพ.เยื้อน ตันนิรันดร
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

       การดิ้นของทารกมีความสำคัญมากในการบ่งบอกถึงสุขภาพของทารกในครรภ์ ซึ่งมารดาสามารถรับรู้ได้ มารดาจะรู้สึกทารกดิ้นครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 16-20 สัปดาห์ ในครึ่งแรกของการตั้งครรภ์ทารกจะมีการดิ้นในรูปแบบต่างๆกันโดยที่ทารกจะดิ้นถี่มากแต่เป็นการดิ้นที่ระบบประสาทมีการประสานกันน้อยมาก ในระยะครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ การดิ้นของทารกจะมีการประสานกันมากขึ้น
      ทารกในครรภ์จะมีช่วงหลับและตื่นไม่ตรงกับของมารดา ช่วงระยะเวลานอนหลับของทารกต่อหนึ่งรอบนาน 20 นาทีถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้แล้วทารกในครรภ์ยังมีการดิ้นในแต่ละช่วงเวลาของวันไม่เท่ากัน โดยพบว่าทารกจะดิ้นมากระหว่างเวลา 21.00 – 01.00 น. และจะดิ้นมากเมื่อเวลามารดารับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ
       องค์ประกอบที่มีต่อการดิ้นของทารกในครรภ์ ได้แก่ ระดับกูลโคสในเลือดของมารดา มื้ออาหารที่มารดาได้รับ เสียงภายนอกที่มากระตุ้นอาชีพของมารดา และความสนใจของมารดาต่อการดิ้นของทารก
การที่รู้สึกทารกดิ้น แสดงถึงสุขภาพของทารกในครรภ์ที่ดี

ความสำคัญของการนับทารกดิ้นในครรภ์
      การที่ทารกดิ้นน้อยลงมักเกิดร่วมกับภาวะทารกขาดออกซิเจนเรื้อรัง และอยู่ในภาวะทารกขาออกซิเจนเรื้อรัง และอยู่ในภาวะอันตรายทารกดิ้นน้อยลงหรือหยุดดิ้นจะบพเป็นเวลาประมาณ 12-48 ชั่วโมง ก่อนที่จะเสียชีวิต ดังนั้นการนับทารกดิ้นจะช่วยในการตรวจ ค้นคว้าหรือแก้ไขภาวะที่อาจทำให้ทารกเสียชีวิต การที่มารดารู้สุกว่าทารกดิ้นดี แสดงว่าสุขภาพของทารกในครรภ์ยังดี แต่ถ้ามารดารู้สึกว่าทารกในครรภ์ดิ้นน้อยลงเป็นสัญญาณอันตรายต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยต่อไปว่าทารกมีสุขภาพในครรภ์ที่ไม่ดีจริงหรือไม่

เริ่มนับทารกดิ้นในครรภ์เมื่อไร
      เมื่อตั้งครรภ์ประมาณ 32 สัปดาห์ขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นกับภาวะแทรกซ้อนที่พบระหว่างตั้งครรภ์

วิธีการนับทารกดิ้นในครรภ์
1. บันทึกจำนวนครั้งที่ทารกดิ้นหลังอาหารทันที เช้า กลางวันและเย็นนาน 1 ชั่วโมง หลังอาหารแต่ละมื้อ บันทึกลงในตารางตามวันและเวลาที่ถูกต้องโดยใช้เครื่องหมาย “ / ” แทนการดิ้นของทารก 1 ครั้ง
2. บันทึกทุกวันและเป็นเวลาเดียวกัน
3. รวมจำนวนครั้งที่ทารกดิ้นทั้ง 3 เวลาไว้ในช่องสุดท้ายของแต่ละวัน
4. นำใบบันทึกผลนี้มาให้แพทย์ดูด้วยทุกครั้งที่มาฝากครรภ์
5. ถ้าทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งใน 1 ชั่วโมง ให้บันทึกต่อให้ครบ 6 ชั่วโมง แล้วนับจำนวนครั้งที่ทารกดิ้น เริ่มหลังอาหารมื้อนั้นจนครบ 6 ชั่วดมง ถ้าผลรวมจำนวนครั้งที่ทารกดิ้นทั้ง 3 เวลาน้อยกว่า 12 ครั้ง หรือทารกดิ้นน้อยกว่า 4 ครั้งใน 6 ชั่วโมง หรือถ้าท่านไม่แน่ใจว่ารู้สึกทารกดิ้นน้อยลงให้รีบมาโรงพยาบาลทันทีที่คลินิกฝากครรภ์ ตึกภปร. ชั้น 8 หรือที่ห้องคลอดตึกนวมินทราชินีชั้น 2

ตารางบันทึกการดิ้นของทารกในครรภ์
วัน เดือน ปี หลังอาหาร
เช้า 1 ชม.
หลังอาหาร
กลางวัน 1 ชม.
หลังอาหาร
เย็น 1 ชม.
รวมจำนวน
ครั้งที่ดิ้น
         
         
         
         
         
         
         
         

 

 

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ดูแลข้อมูลโดย : หน่วยสุขศึกษา ฝ่ายผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย