หน่วยอาคารสถานที่

โครงสร้างของหน่วยอาคารสถานที่

หน่วยอาคารสถานที่เป็นส่วนงานที่จะต้องเชื่อมโยงหน่วยงานและภารกิจต่างๆของฝ่ายบริหารงานอาคารและสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน และยังเป็นส่วนงานหลักที่สนับสนุนให้ผู้บริหารระดับโรงพยาบาลและระดับฝ่ายสามารถทำการบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ หน่วยอาคารสถานที่ประกอบด้วย  4  งาน ดังนี้

1. งานบริหารงานอาคารและบริหารงานกลาง
  2. งานบริหารการจัดจ้างและงานสัญญา
  3. งานบริหารคลังอะไหล่
  4. งานบริหารสภาพแวดล้อมและงานโยธา

ขอบข่ายภารกิจของหน่วยอาคารสถานที่

หน่วยอาคารสถานที่เป็นหน่วยงานที่มีลักษณะยืดหยุ่นและการประสานการดำเนินการ โดยจะต้องสามารถที่จะสนับสนุนส่วนงานอื่นๆภายในฝ่ายและเชื่อมโยงกับฝ่ายต่างๆได้อย่างมีคุณภาพ หน่วยอาคารสถานที่มีขอบข่ายภารกิจหลักดังนี้

• บริหารงานอาคารสถานที่
  • บริหารงานอาคารสูง
  • บริหารงานสภาพแวดล้อม
  • บริหารงานระบบด้านกายภาพ
  • ประสานการจัดการด้านพลังงาน
  • การจัดการความเสี่ยงทางกายภาพ รวมถึงการป้องกันและระงับอัคคีภัย
  • บริหารงานคู่ค้าที่เข้าใช้พื้นที่โรงพยาบาล รวมถึงร้านค้าและการจัดการที่จอดรถ
  • บริหารงานก่อสร้างและออกแบบทางสถาปัตยกรรม
  • บริหารการจัดจ้างงานและงานสัญญา
  • บริหารระบบอะไหล่
  • บริหารโครงการและจัดการกิจกรรมกลางของโรงพยาบาลและฝ่าย
  • บริหารงานบริการกลาง
  • บริหารงานพัฒนา