Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
 

Mitra Global CMS

www.chulalongkornhospital.go.th

== ยินดีต้อนรับ สู่.. เว็บไซต์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่ง ให้บริการทางการแพทย์ รักษาพยาบาล ฟื้นฟูสมรรถภาพ ป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพที่เป็นเลิศด้วยการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง การสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์และการพยาบาล การสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยฝึกอบรมและบริการทางวิชาการที่เป็นแหล่งอ้างอิงได้ใน ระดบสากล อีกทั้งการบริหารจัดการองค์กร ให้มีความคล่องตัว มีประสิทธิภาพทางการเงิน มีธรรมาภิบาลเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และสร้างเสริมคุณภาพชีวิตของบุคลากร

 
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
 

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday2074
mod_vvisit_counterYesterday1522
mod_vvisit_counterThis week2074
mod_vvisit_counterThis month9231
mod_vvisit_counterAll3403846
    
โรคตาเหล่ PDF Print E-mail

โรคตาเหล่คืออะไร
          ตาเหล่  หรือตาเข  หรือตาส่อน  คือสภาวะที่ลูกตาทั้งสองข้างไม่ขนานกัน  และทำงานไม่ประสานกัน  ในคนปกติที่ไม่มีตาเหล่  เมื่อใช้ตามองวัตถุต่างๆนั้น  ตาทั้งสองข้างจะต้องอยู่ในแนวเดียวกันมองวัตถุพร้อมๆกัน  แต่ในคนที่มีตาเหล่จะใช้เพียงตาข้างที่ไม่เหล่มองวัตถุเพียงข้างเดียว  ส่วนตาข้างที่เหล่จะไม่ใช้ในการมอง  โรคตาเหล่จัดเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็ก  ส่วนในผู้ใหญ่ก็พบเป็นโรคตาเหล่ได้เช่นกัน
 


ภาพแสดงกล้ามเนื้อตา


 โรคตาเหล่เกิดขึ้นได้อย่างไร
          • สาเหตุของโรคตาเหล่เกิดจากการที่กล้ามเนื้อตาทำงานไม่สมดุลกัน  หรืออาจเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
          • ในเด็กบางคนอาจเกิดเป็นมาตั้งแต่กำเนิด  บางรายเกิดจากสายตายาว  ในเด็กที่มีสายตายาวเวลาดูใกล้ๆ ต้องเพ่งมากเพื่อให้เห็นภาพชัดๆ  ก็อาจเป็นผลทำให้เกิดตาเหล่เข้าได้
          • บางรายแม้ไม่มีสายตายาว  แต่ถ้ากำลังในการเพ่งมองวัตถุใกล้ๆ มีมากผิดปกติ  ก็จะทำให้เกิดตาเหล่เข้าได้
          • ในเด็กที่มีสายตาสั้นมากๆ  อาจทำให้เกิดตาเหล่ออกได้
          • บางรายเกิดจากกรรมพันธุ์จากการที่มีบิดามารดาเป็นตาเหล่
          • บางรายเกิดจากมีโรคทางสมองที่มีผลทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


ถ้าสงสัยว่าบุตรหลานของท่านอาจจะเป็นโรคตาเหล่ควรทำอย่างไร
          ควรรีบพาไปตรวจกับจักษุแพทย์   โดยไม่ต้องรอให้เด็กโตเพื่อจะได้รับการดูแลรักษาเสียแต่เนิ่นๆ  เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดตาขี้เกียจตามมาได้


โรคตาเหล่มีลักษณะใดบ้าง

  
ตาเหล่เข้า                                    ตาเหล่ออก


 
          • พบได้หลายแบบคือ  ตาเหล่เข้า  ตาเหล่ออก  ตาเหล่ขึ้นบน  ตาเหล่ลงล่าง
          • อาจเป็นชนิดตาเหล่สลับข้าง  เช่น  ในบางเวลาตาขวาเหล่  ตาซ้ายก็จะตรง  แต่บางเวลาตาซ้ายเหล่ตาขวาก็จะตรง
          • อาจเป็นชนิดที่มีตาเหล่เพียงข้างเดียวตลอดเวลา  ซึ่งมักทำให้เกิดตาขี้เกียจในตาข้างที่เหล่ได้
          • บางรายอาจไม่เห็นว่ามีตาเหล่อยู่ตลอดเวลา  แต่จะเห็นเป็นบางครั้ง  เช่นเวลาเหม่อ  ขณะป่วย  เหนื่อย  อ่อนเพลีย  หรือกำลังจ้องมองวัตถุใกล้ๆ ในผู้ที่เป็นตาเหล่เข้า  หรือกำลังมองวัตถุไกลๆ ในผู้ที่เป็นตาเหล่ออก
          • ตาเหล่นอกจากจะมีอาการที่เห็นว่าตาไม่ตรงแล้ว  ยังอาจทำให้มีอาการคอเอียงได้ด้วย  โดยในเด็กบางคนพยายามปรับตาให้หายเหล่ด้วยการเอียงคอ  อาจมีการหันหน้าไปทางด้านข้าง  มีการก้มหรือเงยคางร่วมด้วย
          • ในเด็กบางรายที่ตาไม่ได้เหล่  แต่ดูคล้ายมีตาเหล่ได้  เรียกว่าตาเหล่เทียม  เกิดเนื่องจากเด็กเล็กๆมีดั้งจมูกแบนกว้างไปปิดส่วนหัวตาที่เป็นตาขาว  จึงทำให้ดูว่าตาดำเข้ามาอยู่ชิดกันคล้ายกับมีตาเหล่เข้าใน  ทั้งที่ตาไม่ได้เหล่  เมื่อเด็กโตขึ้นจมูกโด่งขึ้นลักษณะดังกล่าวก็จะหายไป


โรคตาเหล่ที่เป็นมาตั้งแต่เด็กจนถึงวัยผู้ใหญ่โดยไม่ได้รับการรักษา  จะทำการรักษาได้หรือไม่
          • ทำการรักษาได้  โดยการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาทำให้ตาดูตรงเป็นปกติ
          • ผู้ที่มีอาการปวดตาเวลาใช้สายตา  เมื่อผ่าตัดแล้วจะทำให้หายปวดตาได้
ผลการรักษาแตกต่างกับการรักษาตั้งแต่เด็กหรือไม่

 

 

ตาเหล่ในเด็ก

          • กรณีที่เกิดเป็นตาขี้เกียจในตาข้างที่เหล่แล้วคือตาข้างนั้นมัว  มองเห็นไม่ชัด  จะไม่สามารถทำให้ตาข้างนั้นกลับมาเห็นดีได้  เรื่องของตาขี้เกียจนั้นจะต้องรักษาตั้งแต่เด็ก  แต่สามารถทำการผ่าตัดให้ตาตรงได้
          • บางรายอาจจะเกิดการเห็นภาพซ้อนในระยะหลังผ่าตัด  เนื่องจากตาไม่ได้ใช้งานร่วมกันมาเป็นเวลานานเมื่อผ่าตัดเลื่อนตามาให้ตรงหรือเป็นการเลื่อนตามายังตำแหน่งใหม่  ตาทั้งสองข้างยังอยู่ในภาวะที่ต่างคนต่างใช้จึงเห็นภาพเป็นสองภาพ  ส่วนใหญ่มักเป็นเพียงชั่วคราว  จะหายไปได้ในเวลาไม่นาน  มีเพียงส่วนน้อยที่เป็นอยู่นาน  ทำให้เกิดความรำคาญและรบกวนการใช้ตาในการมองสิ่งต่างๆ

โรคตาเหล่ที่เกิดเป็นภายหลัง  คือเกิดในวัยผู้ใหญ่  มีวิธีการรักษาอย่างไร

 

ตาเหล่ในผู้ใหญ่

          • โรคตาเหล่ที่เกิดในวัยผู้ใหญ่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากโรคทางสมองที่ทำให้เส้นประสาทสมองเป็นอัมพาต  ปกติกล้ามเนื้อตาของคนเรามี 6 มัดในตาแต่ละข้างเกาะอยู่รอบๆ ลูกตา  ทำหน้าที่ในการกลอกตาโดยมีเส้นประสาทสมองมาเลี้ยงทั้งหมด 3 เส้น  ถ้ามีโรคเกิดขึ้นกับเส้นประสาทสมองเหล่านี้  จะทำให้กล้ามเนื้อตาเป็นอัมพาตก็จะมีตาเหล่เกิดขึ้น  ไม่สามารถกลอกตาไปทางด้านของกล้ามเนื้อตาที่เป็นอัมพาตได้หรือไปได้ไม่สุด  และยังมีอาการเห็นภาพซ้อนซึ่งจะรบกวนผู้ที่เป็นโรคนี้อย่างมาก  (สาเหตุของโรคทางสมองที่ทำให้เกิดอาการต่างๆเหล่านี้ที่พบบ่อย ได้แก่  โรคของหลอดเลือดสมอง  เช่น  หลอดเลือดสมองอุดตัน  ทำให้สมองส่วนนั้นขาดเลือดมาเลี้ยง  ได้รับอุบัติเหตุที่ทำให้สมองได้รับการกระทบกระเทือน  หรือมีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น)

          • ส่วนใหญ่แพทย์จะเฝ้าดูอาการผู้ป่วยก่อนประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี  เพราะอาการอาจดีขึ้นได้เอง  หลังจากนั้นจึงจะพิจารณาทำการผ่าตัดโดยการย้ายกล้ามเนื้อตามัดอื่นที่ปกติมาเย็บติดไว้กับกล้ามเนื้อตาที่เป็นอัมพาตเพื่อช่วยในการทำหน้าที่กลอกตา

 
< Prev   Next >


 
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
   
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS