Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
 

Mitra Global CMS

www.chulalongkornhospital.go.th

== ยินดีต้อนรับ สู่.. เว็บไซต์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่ง ให้บริการทางการแพทย์ รักษาพยาบาล ฟื้นฟูสมรรถภาพ ป้องกันโรคและส่งเสริมสุขภาพที่เป็นเลิศด้วยการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง การสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์และการพยาบาล การสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยฝึกอบรมและบริการทางวิชาการที่เป็นแหล่งอ้างอิงได้ใน ระดบสากล อีกทั้งการบริหารจัดการองค์กร ให้มีความคล่องตัว มีประสิทธิภาพทางการเงิน มีธรรมาภิบาลเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้และสร้างเสริมคุณภาพชีวิตของบุคลากร

 
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
 

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday1332
mod_vvisit_counterYesterday2105
mod_vvisit_counterThis week3437
mod_vvisit_counterThis month10594
mod_vvisit_counterAll3405209
    
ต้อเนื้อ และต้อลม PDF Print E-mail

Image
ต้อเนื้อ                                   ต้อลม


โรคตาต้อ
          โรคตาที่เรียกว่าเป็น “ต้อ” นั้นมีหลายชนิดด้วยกัน   บางชนิดเป็นอันตรายทำให้ตาบอดได้  เช่น  ต้อหิน  ต้อกระจก  แต่บางชนิดไม่มีอันตรายไม่ทำให้ตาบอด  เช่น  ต้อเนื้อ  ต้อลม


ต้อเนื้อและต้อลม
          เป็นโรคตาที่พบได้บ่อยมาก  แต่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรงแบบต้อหินและต้อกระจก  ต้อเนื้อเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงของเยื่อบุตา (ตาขาว)  มีลักษณะเป็นแผ่นเนื้อสีแดงๆ  รูปสามเหลี่ยมงอกจากเยื่อบุตาลามเข้าไปบนกระจกตา (ตาดำ)  มักพบบริเวณหัวตามากกว่าหางตา  ต้อเนื้อจะค่อยๆ  โตอย่างช้าๆ  ส่วนใหญ่มักเป็นนานร่วมสิบปีจึงจะรู้สึกว่าเป็นมากขึ้น  ถ้าเป็นมากจะลามเข้าถึงกลางกระจกตาปิดบังการมองเห็นบางส่วน  ทำให้ผู้ป่วยมีอาการตามัวได้
          ต้อลมเป็นโรคในกลุ่มเดียวกับต้อเนื้อแต่เป็นน้อยกว่า  มีลักษณะเป็นก้อนเนื้อขนาดเล็ก  นูน  สีขาว  หรือเหลืองอยู่ข้างๆ กระจกตา  แต่ไม่ได้ลุกลามไปบนกระจกตา
          ต้อเนื้อและต้อลมอาจมีการอักเสบได้  ทำให้เยื่อบุตาบริเวณนั้นแดง  ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บตาและเคืองตา


สาเหตุที่ทำให้เกิดต้อเนื้อและต้อลม
          ต้อเนื้อและต้อลม  เกิดจากการที่ตาได้รับรังสีอุลตราไวโอเลตจากแสงแดดเป็นเวลานานร่วมกับการโดนฝุ่นละออง  ควัน  ลม  ความแห้งแล้ง  อากาศร้อนและสิ่งแวดล้อมต่างๆ  ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อตา  โรคนี้จึงมักเกิดกับผู้ที่อยู่ในเขตร้อนและผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง  มีหลายคนเข้าใจผิดว่าต้อเนื้อเกิดจากการรับประทานเนื้อ  จึงป้องกันโดยการไม่รับประทานเนื้อ  เพราะกลัวว่าจะทำให้เป็นมากขึ้นซึ่งไม่ถูกต้อง  เพราะโรคนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากอาหารที่รับประทาน  คำว่า “เนื้อ” ในที่นี้มาจากลักษณะของโรคที่เห็นเป็นก้อนเนื้องอกขึ้นมา


อาการ
          ผู้ที่เป็นต้อเนื้อและต้อลม  จะมีอาการเคืองตา  แสบตา  คันตา  ตาแดง  น้ำตาไหล  อาการจะเป็นมากขึ้นเมื่ออยู่กลางแจ้ง  โดนแดด  โดนลม  ในผู้ที่เป็นน้อยมักไม่มีอาการผิดปกติ  โดยทั่วไปต้อเนื้อและต้อลมจะไม่ทำให้เกิดอาการตามัว  ยกเว้นในรายที่ต้อเนื้อเป็นมากจนลามเข้ามากลางกระจกตา  บังการมองเห็นจึงจะมีอาการตามัว


การรักษา
          • ใส่แว่นกันแดด  ในเวลาที่ออกกลางแจ้งเพื่อลดอาการต่างๆ  ทำให้รู้สึกสบายตาขึ้น
          • ต้อลมและต้อเนื้อที่เป็นไม่มาก  ผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติ  ไม่จำเป็นต้องรักษา  สามารถปล่อยทิ้งไว้ได้โดยไม่มีอันตราย
          • ให้ยาหยอดตา  ผู้ที่เป็นต้อลมและต้อเนื้อถ้ามีอาการเคืองตา  น้ำตาไหล  ตาแดง  แพทย์จะให้ยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองตาและทำให้ตาไม่แดง  แต่ยาหยอดตาไม่สามารถทำให้ต้อเนื้อและต้อลมหายไปได้
          • การผ่าตัด  ในผู้ที่เป็นต้อเนื้อซึ่งลุกลามเข้าไปบนกระจกตาขนาดพอสมควร  แพทย์จะพิจารณาให้การรักษาโดยการผ่าตัด  แต่ถ้าเป็นน้อยก็ไม่จำเป็นต้องทำผ่าตัด  ส่วนต้อลมนั้นไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกเพราะเป็นเพียงก้อนเนื้อขนาดเล็กๆ  ที่ไม่มีอันตรายต่อตา


การผ่าตัดลอกต้อเนื้อ
          ต้อเนื้อแม้ไม่ใช่โรคร้ายแรง  แต่การผ่าตัดลอกต้อเนื้อควรทำโดยจักษุแพทย์  เพราะในบางรายที่ลอกต้อเนื้อไปแล้วอาจมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้  ซึ่งเมื่อเป็นซ้ำมักจะมีลักษณะที่หนาและแดงกว่าเดิม  และการรักษาโดยการลอกอีกครั้งจะทำยากกว่าการลอกครั้งแรก


การผ่าตัดลอกต้อเนื้อทำได้หลายวิธีคือ
          1. ลอกต้อเนื้อโดยวิธีธรรมดา  ทำโดยตัดต้อเนื้อออกจากเยื่อบุตา  และลอกต้อส่วนที่ติดอยู่บนกระจกตาออก
          2. ลอกต้อเนื้อตามวิธีที่ 1 ร่วมกับการวางแร่ซึ่งจะให้รังสีเบต้าออกมา  ป้องกันการกลับเป็นซ้ำได้
          3. ลอกต้อเนื้อตามวิธีที่ 1 ร่วมกับการตัดเอาเยื่อบุตาที่ปกติจากส่วนบนของลูกตา  มาปะลงบริเวณตาขาวที่ได้รับการลอกต้อเนื้อออกไปแล้ว  เป็นการป้องกันการกลับเป็นซ้ำซึ่งได้ผลดีมากกว่าวิธีอื่นๆ
          4. ทำผ่าตัดเช่นเดียวกับวิธีที่ 3 แต่ใช้เยื่อหุ้มรกซึ่งผ่านการเตรียมและเก็บรักษาไว้  มาใช้ปะแทนเยื่อบุตา

 

 
< Prev


 
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS
   
Mitra Global CMS Mitra Global CMS Mitra Global CMS